13 LỜI KHUYÊN ĐỂ BẠN CAI THUỐC LÁ HIỆU QUẢ

Để bạn thân bạn có đủ nguồn cảm hứng cai thuốc, cá nhân bạn cần có một lý do, một mục tiêu đủ mạnh. Mục tiêu này càng cá nhân càng tốt. Có thể lý do này bắt nguồn từ việc muốn bảo vệ sức khỏe cho người thân xung quanh bạn khỏi làn khói đen do chính bạn đã và đang nhả ra từng ngày. Hoặc lý do là bạn không muốn bản thân mình có tỉ lệ gặp các bệnh về tim mạch, phổi hoặc ung thư cao.

Với những người không dùng thuốc lá, họ trẻ trung hơn, năng động hơn và hoạt động tốt hơn bạn rất nhiều, đó cũng có thể là một mục tiêu cho bạn.

Tại sao bạn muốn cai thuốc lá? hãy xác định kỹ lí do: 

Hãy chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu dứt khỏi thuốc lá hoàn toàn: 

Cai thuốc lá, bỏ thuốc không có nghĩa là bạn chỉ cần quẳng gói thuốc vào thùng rác là xong. Hút thuốc lá là một chứng nghiện. Não bộ của bạn đã quá quen với nicotine. Không có nó, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng không muốn có như mệt mỏi, buồn ngủ kéo dài cả ngày, hay đầu óc lờ đờ, không thể tập trung vào công việc…

Khi mới bắt đầu cai thuốc lá, bản thân bạn sẽ thấy mình bị đặt trong những trường hợp bị cám dỗ bởi thuốc lá, việc chuẩn bị trước để đối phó các trường hợp này sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều. Việc bạn tìm hiểu thêm những phương pháp cai thuốc lá hiệu quả cũng sẽ giúp bạn trải qua quá trình cai thuốc nhanh chóng hơn.

Việc xác định được mục tiêu vì sao bạn cần cai thuốc lá sẽ trở thành nguồn động lực mạnh mẽ -Thuốc Lá Xanh
Việc xác định được mục tiêu vì sao bạn cần cai thuốc lá sẽ trở thành nguồn động lực mạnh mẽ -The Vape Citi

Hãy bắt đầu tìm hiểu các phương pháp hấp thụ nicotine khác

Khi bạn dừng hút thuốc lá một cách đột ngột, cơ thể bạn sẽ có những phản ứng khó chịu mà tôi đã nói ở trên ảnh hưởng đến năng lượng và cảm hứng làm việc của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình thèm thuốc lá và sẽ tự nhủ “một điếu chắc không sao đâu” đó là lúc mà cơ thể bạn đang gào thét bảo bạn nạp cho nó nicotine.

Các phương pháp như nhai kẹo cao su, ngậm kẹo tan nicotine… được giới y học cho thấy có hiệu quả cao. ngoài ra, ở thị trường cũng có các pod 1 lần đang rất được ưa chuộng.

Nhờ vào sự nhỏ gọn và bộ sưu tập hương vị tuyệt vời, nhiều người dùng vape chọn pod 1 lần làm sản phẩm cai thuốc hiệu quả – The Vape Citi

Các sản phẩm pod 1 lần hay còn gọi là disposable pod là những thiết bị vape nhỏ gọn, chứa sẵn pin và tinh dầu và cách sử dụng rất đơn giản: cầm lên và hút. Bởi vì khả năng kiểm soát cơn thèm nicotine của các thiết bị này và khả năng thể hiện hương vị tuyệt vời của các pod 1 lần nên rất nhiều người dùng thuốc lá chọn đây là phương pháp cai thuốc cho họ.

Hãy tìm hiểu kĩ về các loại dược phẩm cai thuốc trước khi sử dụng

Bạn có thể đang có ý định dùng một loại dược phẩm nào đó để cai thuốc. Các loại dược phẩm này có thể khiến cho việc dùng thuốc lá không mang lại cảm giác thỏa mãn nữa, một số loại có thể khiến cho việc kiểm soát cơn thèm thuốc lá dễ dàng hơn.

Hãy nghiên cứu kĩ các loại dược phẩm trước khi quyết định sử dụng - Thuốc Lá Xanh
Hãy nghiên cứu kĩ các loại dược phẩm trước khi quyết định sử dụng – The Vape Citi

Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu xem loại dược phẩm bạn muốn sử dụng có thực sự phù hợp với bạn, có tiềm năng về các tác dụng phụ lên bạn hay không. Tốt nhất là bạn nên cần có sự tư vấn của bác sĩ trong trường hợp này.

Dựa vào người thân xung quanh bạn 

Thông báo với người thân, người yêu, bạn bè của bạn hay bất cứ ai gần gũi với bạn là bạn đang có ý định cai thuốc lá hoàn toàn. Họ có thể khuyến khích bạn nhiều hơn, hoặc ngăn cản bạn lúc họ thấy bạn móc điếu thuốc ra và định làm một hơi.

Hoặc tham gia một cộng đồng cai thuốc nào đó. The Vape Citi hiện đang có một kênh facebook và youtube sẵn sàng hỗ trợ anh em bất cứ vấn đề gì trong việc hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả .

Để bản thân bạn nghỉ ngơi. 

Một trong những lý do chính khiến người ta hút thuốc lá muốn dùng nó để thư giãn. Khi bạn cai thuốc, bạn sẽ cần một cách khác để trở nên thư thái hơn. Có nhiều cách, bạn có thể tập thể thao khiến cho cơ thể bạn trao đổi chất nhanh hơn, đẩy độc tố từ thuốc lá ra ngoài nhanh hơn. Hoặc bạn cũng có thể nghe nhạc để tâm hồn bạn thoải mái hơn hay tạo thời gian để bản thân mình có thể tự theo đuổi một sở thích nào đó.

Nghỉ ngơi và tránh xa các trường hợp căng thẳng để tránh việc bạn nghĩ đến thuốc lá - Thuốc Lá Xanh
Nghỉ ngơi và tránh xa các trường hợp căng thẳng để tránh việc bạn nghĩ đến thuốc lá – The Vape Citi

Bạn nên cố gắng tránh gặp những trường hợp căng thẳng trong vài tuần đầu tiên khi bạn mới bắt đầu cai thuốc. Những trường hợp căng thẳng sẽ khiến bạn thèm thuốc lá hơn.

Tránh việc dùng rượu bia và các kích thích khác. 

Đi nhậu thường lúc nào cũng phải tay rượu tay thuốc. Rượu bia cũng góp phần kích thích bạn sử dụng thuốc lá nhiều hơn bình thường. Hoặc là cafe hay trà, bạn nên tự quan sát xem, khi bản thân bạn tiếp xúc với những điều kiện nào khiến bạn muốn móc một điếu thuốc lá ra và sử dụng sau đó thay thế điều kiện đó với một thứ gì đó khác. Ví dụ như thay vì uống cafe bạn sẽ uống trà, hoặc chỉ nước lọc thôi. Việc cung cấp đủ nước cho bạn cũng giúp gan bạn lọc độc tố trong cơ thể rất tốt.

Tránh dùng rượu bia và các buổi đi nhậu vào những ngày đầu bạn bắt đầu cai thuốc - Thuốc Lá Xanh
Tránh dùng rượu bia và các buổi đi nhậu vào những ngày đầu bạn bắt đầu cai thuốc – The Vape Citi

Nếu như bạn thường hút thuốc sau mỗi bữa ăn, bạn nên tìm một cái gì đó để làm thay vì hút thuốc ví dụ như đánh răng, đi dạo, nhắn tin cho bạn gái chẳng hạn?

Dọn sạch sẽ nhà cửa đi

“cai thuốc thì liên quan gì đến việc dọn dẹp nhà cửa?” có thể bạn đang nghĩ vậy. Sau bao nhiêu năm tháng dùng thuốc lá, mùi thuốc có thể đã ám vào đồ dùng trong nhà bạn, việc bạn đem chúng đi giặt và tẩy mùi rất quan trọng, mùi thuốc lá cũng là một yếu tố kích thích bạn sử dụng thuốc lá, nếu không nghe mùi của chúng nữa thì tốt hơn. Tiện thể bạn quẳng luôn mớ gạt tàn thuốc trong nhà luôn.

Nếu như bạn có hút thuốc trong xe hơi hoặc chỗ làm việc của mình, dành thời gian tổng vệ sinh luôn một thể thì càng tốt.

Thất bại thì cứ thử lại

Bỏ thuốc quan trọng là bạn có đủ kiên nhẫn với bản thân mình hay không. Lần đầu bạn thử mà thành công rồi thì rất tốt, nhưng nếu như bạn thấy bại thì chuyện đó không có gì đáng phải xấu hổ cả. Đừng nhụt chí! Thay vào đó, bạn hãy nhìn lại xem điều gì khiến cho bạn quay lại sử dụng thuốc lá? vấn đề gì khiến cho bạn trở nên thèm thuốc? và giải quyết chúng.

Vận động, càng nhiều càng tốt

Việc bạn trở nên năng động sẽ giúp bạn bớt nghĩ đến điếu thuốc lá đồng thời giúp kiểm soát những triệu chứng gây ra do thiếu nicotine rất tốt. Khi bạn muốn đốt một điếu thuốc, hay là bốc điện thoại gọi đồng nghiệp đi đá bóng, dẫn chó đi dạp, chạy bộ thử xem sao? Biết đâu khi bạn cai thuốc xong bạn lại nhận được thêm một body thật hấp dẫn?

Lượng calories bạn đốt cũng giúp bạn đốt cháy mỡ thừa xuất hiện khi mới bỏ thuốc một cách hiệu quả.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh 

Nghe giống như bạn phải giảm cân, thật ra không phải. Thực ra đói bụng quá có thể khiến bạn muốn làm một điếu thuốc hơn là muốn bỏ. Có thể khi mới bắt đầu cai thuốc, bạn sẽ thấy bản thân đói nhiều hơn, và muốn ăn nhiều đồ dầu mỡ hơn, thay vào đó, bạn nên ăn trái cây nhiều hơn và bổ sung thêm nhiều rau xanh hơn vào các bữa cơm hằng ngày của bạn.

Chọn cho mình một phẩn thưởng 

Ngoài những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi cai thuốc, những lợi ích khác đôi khi sẽ là nguồn động lực lớn hơn. Ví dụ như dùng lượng tiền bạn để dành được từ lúc cai thuốc đến lúc cai thành công để mua gì đó cho bản thân hoặc người yêu chẳng hạn?

Bạn chỉ cần dùng app máy tính trên điện thoại của bạn tính thử xem trong vòng 2-3 tháng bạn không hút thuốc thì có được bao nhiêu tiền, khi đó bạn sẽ có một nguồn động lực lạ thường.

Hãy nhớ rằng thời gian luôn ở phía bạn

Ngay khi bạn bắt đầu cai thuốc, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được lợi ích sức khỏe của hoạt động này mang lại. Sau 20 phút đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy nhịp tim của mình trở lại bình thường. Trong vài ngày, lượng carbon monoxide trong máu bạn sẽ trở lại bình thường. Trong 2-3 tuần, bạn sẽ giảm được tỉ lệ gặp phải các triệu chứng tim mạch, phổi và nguy cơ ung thư. Không dừng lại ở đó, những món ăn sẽ bắt đầu có hương vị tốt hơn rất nhiều.

Trả lời